Hiển thị tất cả 5 kết quả


Tấm pin năng lượng mặt trời | Solar Panel

Solar Panel là gì?

"Solar Panel" là cụm từ trong tiếng anh được dịch sang nghĩa tiếng việt là "tấm pin năng lượng mặt trời". Pin năng lượng mặt trời hay có những tên gọi khác như pin mặt trời hay pin quang điện là tập hợp bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells). Và là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng.

Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời (thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin năng lượng mặt trời). Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Chúng có thể được dùng như cảm biến ánh sáng (ví dụ: cảm biến hồng ngoại), hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy hoặc đo cường độ ánh sáng.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời
Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

1. Pin quang điện mặt trời - Solar cells

Pin quang điện mặt trời hay pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện. Và những tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Tế bào quang điện hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa từ quang năng thành điện năng. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng đọc thêm phần nguyên lý hoạt động tấm pin năng lượng mặt trời bên dưới.

2. Tấm kính cường lực - Tempered Glass

Tấm kính cường lực ở mặt trước bảo vệ các tế bào PV khỏi thời tiết và tác động từ mưa đá hoặc mảnh vụn trong không khí. Độ dày kính từ 3.0 đến 4.0mm và được thiết kế chống lại tác động bên ngoài như tác động cơ khí và thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

3. Khung nhôm - Aluminium Frame

Khung nhôm đóng một vai trò quan trọng bảo vệ cạnh PV, tạo nên một cấu trúc vững chắc để gắn tấm năng lượng mặt trời vào vị trí. Khung nhôm được ép đùn, thiết kế cực kỳ nhẹ, cứng và có thể chịu được áp lực cực lớn từ tác động bên ngoài.

4. Lớp EVA - Encapsulant

EVA là viết tắt của 'ethylene vinyl acetate', là một lớp polymer được thiết kế đặc biệt có độ trong suất cao được sử dụng để bọc các tế bào quang điện và giữ chúng ở vị trí trong quá trình sản xuất. Vật liệu EVA phải cực kỳ bền và chịu được nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt, nó đóng một phần quan trọng giúp pin mặt trời có thể hoạt động lâu dài bằng cách ngăn chặn hơi ẩm và bụi xâm nhập.

Việc ghép lớp EVA hai bên của các tế bào PV, giúp giảm độ sốc và bảo vệ các tế bào và dây kết nối khỏi sự rung động và tác động đột ngột từ mưa đá và các vật thể khác.

5. Tấm nền - Back sheet

Tấm nền là lớp phía sau của các tấm pin mặt trời, đóng vai trò như một hàng rào chống ẩm và là lớp ngoài cùng để bảo vệ cơ học và cách điện. Vật liệu tấm nền được làm từ các loại polymer hoăc nhựa khác như PP, PET hoặc PVF với mức độ bảo vệ khác nhau,nhằm ổn định nhiệt và chống tia cực tím lâu dài.

Ngoài ra, có thể sử dụng tấm kính cường lực phía sau thay vì tấm nền polymer. Mặt kính phía sau bền hơn và chịu lực tốt hơn so với hầu hết các vật liệu tấm nền khác.

6. Hộp nối - Junction Box

Hộp nối là một hộp nhỏ nằm ở phía sau của bảng năng lượng mặt trời nhằm gắn chắc các cáp kết nối với tấm pin mặt trời. Hộp nối rất quan trọng vì nó là điểm trung tâm kết nối tất cả các tế bào liên kết với nhau và phải được bảo vệ khỏi độ ẩm và bụi bẩn

Nguyên lý làm việc của tấm pin năng lượng mặt trời

Nói đơn giản, một tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách cho phép các photon, hoặc các hạt ánh sáng, đánh bật các electron khỏi nguyên tử, tạo ra dòng điện. Các tấm pin mặt trời bao gồm nhiều các thành phần đơn vị nhỏ hơn được gọi là các tế bào quang điện. Quang điện tức là chuyển đổi ánh sáng mặt trời "quang năng" thành điện năng. Nhiều tế bào quang điện liên kết với nhau tạo thành một tấm pin năng lượng mặt trời. Mỗi tế bào quang điện về cơ bản được tạo thành từ hai lớp vật liệu bán dẫn, thường là silicon - thường được sử dụng trong vi điện tử.

Để có thể hoạt động, các tế bào quang điện cần thiết lập một điện trường. Giống như một từ trường, xảy ra do các cực đối lập, một điện trường xảy ra khi các điện tích trái dấu được tách ra. Để làm được điều này, các nhà sản xuất silicon với các vật liệu khác, tạo cho mỗi lớp của tế bào quang điện một điện tích dương hoặc âm.

Cụ thể, họ cho phốt pho vào lớp silicon trên cùng, bổ sung thêm các electron với điện tích âm cho lớp đó. Trong khi đó, lớp dưới cùng được nhận một lượng boron, dẫn đến ít electron hơn và tích điện dương. Tất cả điều này tạo nên một điện trường tại điểm nối giữa các lớp silicon. Sau đó, khi một photon ánh sáng mặt trời đánh bật một electron tự do, điện trường sẽ đẩy electron đó ra khỏi điểm nối silicon.

Các thành phần của tế bào sẽ biến những điện tử này thành năng lượng có thể sử dụng được. Các tấm dẫn kim loại ở hai bên của tế bào thu thập các electron và chuyển chúng vào dây dẫn. Tại thời điểm đó, các electron này có thể sử dụng như bất kỳ nguồn điện nào khác.

Ứng dụng tấm pin năng lượng mặt trời

Cánh đồng năng lượng mặt trời
Cánh đồng năng lượng mặt trời "sản xuất, kinh doanh điện mặt trời"
Hòa lưới điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp
Hòa lưới điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp
Ứng dụng hệ thống đèn chiếu sáng và trang trí
Ứng dụng hệ thống đèn chiếu sáng và trang trí