Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời [Mono & Poly]

Tấm pin năng lượng mặt trời poly và mono

Tại Việt Nam hiện nay, đang được sử dụng nhiều nhất hai loại Pin năng lượng mặt trời “Solar Cell”: loại MONO và POLY. Vậy giữa hai loại tấm pin năng lượng mặt trời này có gì khác nhau và làm sao để chọn lựa ra loại thích hợp? Chính bạn hãy là một nhà đầu tư tinh tế, biết lựa chọn ra loại Solar Cell nào đạt những tiêu chí đáng lựa chọn: giá thành, chất lượng, đẹp và bền hay hãng sản xuất. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ những kiến thức cơ bản, cần thiết trong bài chia sẻ dưới đây trước khi quyết định đầu tư vào một hệ thống điện năng lượng mặt trời để có những lựa chọn đúng đắn bạn nhé!

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời hay có những tên gọi khác như pin mặt trời hay pin quang điện là tập hợp bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells). Và là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời (thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin mặt trời). Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Chúng có thể được dùng như cảm biến ánh sáng (ví dụ: cảm biến hồng ngoại), hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy hoặc đo cường độ ánh sáng.

Loại pin năng lượng mặt trời nào tốt nhất?

Tấm pin năng lượng mặt trời loại MONO và POLY, không thể nói loại này tốt hơn loại kia hay dòng này nhiều người dùng hơn dòng kia. Mỗi loại khi được nhà sản xuất chế tạo đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, mục đích của chúng đều nhằm phục vụ tốt cho từng điều kiện của người dùng, đáp ứng cho từng khu vực có khí hậu khác nhau. Và giá thành cũng là một yếu tố gây đau đầu giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Pin năng lượng mặt trời Poly [Solar Cell Poly]

Solar Cell Poly là dòng sản phẩm pin năng lượng mặt trời được sử dụng nhiều nhất ở khu vực Miền Nam với những đặc điểm:

 • Đáp ứng được đúng nhu cầu người sử dụng, và dòng Poly có giá thành rẻ hơn Mono.
 • Chất lượng tốt, hiệu suất cao, chịu sức nóng ánh nắng bền bỉ (vì lượng nắng ở Miền Nam, TP.HCM rất cao).
 • Với màu sắc là màu xanh đậm làm cho mắt người nhìn cảm nhận độ mát mẻ, đẹp với những dãy pin xanh nối tiếp, làm nổi bật mái nhà tôn, ngói,..

Pin năng lượng mặt trời Mono [Solar Cell Mono]

Solar Cell Mono là dòng sản phẩm được sử dụng cho những khu vực có thời tiết quanh năm ít nắng, mây nhiều (các khu vực Miền Bắc).

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời mono được chế tạo khá đặt biệt, nhất là về hiệu suất cực tốt chỉ cần ánh sáng nhẹ của mặt trời thôi thì cũng đã tạo ra điện năng, điều này hơn hẳn dòng Poly.
 • Màu sắc đặt trưng đen đậm tạo phong cách rất riêng cho mái nhà, đặt biệt với những chủ hộ yêu thích nét cổ điển sang trọng.

So sánh cấu tạo pin năng lượng mặt trời Poly và Mono

So sánh cấu tạo pin năng lượng mặt trời Poly và Mono

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời poly

Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được sản xuất dựa trên cấu tạo silic đa tinh thể, cũng được biết đến như polycrystalline (p-Si) và silic đa tinh thể (mc-Si). Không giống như các tấm pin mặt trời dựa trên monocrystalline, silic được nấu tan chảy và đổ vào khuôn vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm hoàn hảo. Loại pin năng lượng mặt trời đa tinh thể này có tên tiếng anh đầy đủ là “Polycrystalline, Silicon Solar Cells” và Poly là viết tắt của từ “Polycrystalline”.

Ưu điểm pin năng lượng mặt trời poly

 • Hình dáng đặc trưng bên ngoài có màu xanh đậm nhìn bắt mắt và đẹp, những cell của tấm pin được xếp khít với nhau.
 • Quá trình chế tạo silic đa tinh thể đơn giản và ít tốn kém, lượng chất thải silic ít hơn so với mono.
 • Xét về giá thành Poly có mức giá thấp , thích hợp với những khu vực có lượng nắng cao, chịu được nhiệt tốt hơn mono.

Nhược điểm pin năng lượng mặt trời poly

Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 13-24%. Do độ tinh khiết silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Tấm Pin đa tinh thể cần không gian nhiều hơn, và phải có nhiệt độ nhất định thì mới tạo năng lượng điện được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng mặt trời mono tinh thể hoạt động tốt hơn so với những tấm pin dựa trên silic đa tinh thể.

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời mono

Các tế bào pin năng lượng mặt trời làm bằng silic monocrystalline (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể, có thể dễ dàng nhận biết được bằng màu bên ngoài và sự đồng nhất, cho thấy silicon có độ tinh khiết cao. Các tế bào pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể được làm từ các thỏi silicon, có dạng hình trụ. Để tối ưu hóa hiệu suất và chi phí thấp hơn cho một pin mặt trời đơn tinh thể đơn lẻ, bốn mặt được cắt ra từ các phôi hình trụ để tạo ra các tấm silicon, điều này cho phép những tấm pin mặt trời đơn tinh thể nhìn đặc trưng hơn. Loại pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể này có tên tiếng anh đầy đủ là “Monocrystalline, Silicon Solar Cells” và Mono là viết tắt của từ “Monocrystalline”.

Ưu điểm pin năng lượng mặt trời mono

 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu suất cao nhất do chúng được làm từ silic cao cấp nhất.
 • Các tấm pin mặt trời silic đơn tinh thể có hiệu suất cao nên tiết kiện được không gian lắp đặt.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tuổi thọ cao. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin loại này đều bảo hành 20-25 năm cho các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể.
 • Trong điều kiện ánh sáng yếu thì nên sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể.

Nhược điểm pin năng lượng mặt trời mono

Các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể thường có giá rất đắt và giá cao hơn so với tấm pin năng lượng mặt trời đa tinh thể. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn trong thời tiết ấm, nhiệt độ không quá cao. Nhưng ngược lại, hiệu quả hoạt động kém hơn các tấm pin năng lượng mặt trời đa tinh thể khi nhiệt độ mặt trời tăng cao.

Cách phân biệt pin mặt trời chất lượng cao và kém chất lượng.

Khi có chính sách nhà nước ban hành khuyến khích người dân sử dụng hệ thống điện mặt trời thay cho điện lưới truyền thống. Vì lợi ích đem lại từ hệ thống vô cùng hữu ích: tiết kiệm điện năng trong mùa khô kéo dài, cắt giảm chi phí điện hiệu quả mang lại kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường giảm phát khí thải CO2… Biết được những ưu điểm trên, người dân rất phấn khởi khi không ngại bỏ ra chi phí để đầu tư cho gia đình mình hệ thống để giảm bớt gánh nặng điện ngày một tăng giá. Nhưng việc đầu tư hệ thống không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như người đầu tư vẫn nghĩ khi không biết chọn lựa sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng (vì lựa chọn đầu tư giá quá rẻ đến 30%-50% so với những nơi có thương hiệu uy tín). Kết quả hệ thống chỉ đưa vào sử dụng được vài năm (2-3 năm) là đã hỏng, người đầu tư sẽ mất đi số vốn đầu tư mà chưa có thời gian lấy lại vốn. Trọn bộ hệ thống Điện Mặt Trời bao gồm hai thiết bị chính: tấm pin mặt trời và bộ chuyển đổi inverter DC sang AC, hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp ra ngoài thị trường tấm pin mặt trời với giá chào mời rất hấp dẫn rẻ được gắn nhãn mắc từ: GERMANY, U.S.A, JAPAN,.. đánh vào tâm lý khách hàng thích đầu tư giá rẻ. Nhưng thật chất các tấm pin này là hàng bị lỗi trong quá trình sản xuất và bị loại đưa vào thị trường cung cấp. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích các tấm pin đạt chất lượng và kém chất lượng như thế nào nhé.

Phân biệt pin mặt trời tốt hay không dựa vào tế bào quang điện

Tế bào quang điện: là thành phần quan trọng để tạo thành các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng. Thường để có một tấm pin công suất lớn thì người ta ghép nhiều tấm pin khác nhau.Như ghép 18 cells cho nguồn ra 6V, hay 36 cells cho nguồn ra 24V hoặc 72 cells cho hế thống lớn với nguồn ra 24V. Nếu chúng ta ghép các hệ thống pin không chính xác thì chỉ cần 1 tấm có 1 tế bào bị hỏng thì coi như cả hệ thống điện năng lượng mặt trời không thể hoạt động. Do đó ta nên chọn đồng bộ về chất lượng của các tế bào quang điện là một yếu tố quan trọng nhất.

Theo phân loại thì người ta chia chất lượng tế bào của quang điện ra thành nhiều loại khác nhau. Thường thì từ 1 đến 8 là tế bào quang điện loại A , loại B từ 9 đến 16 và cuối cùng là loại C từ 17 đến 24. Nếu bạn chọn mua loại rẻ nhất là loại C. Đó là các tấm pin bị thải ra nên có chất lượng và hiệu suất kém nhất. Vì vậy một khi bạn muốn đầu tư cho hệ thống thì nên chọn hẳn loại A.
Trong quy trình sản xuất tấm pin thì không tránh khỏi sản phẩm bị lỗi không đạt chất lượng và bị đào thải. Nhưng có một thực tế không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín cho các công ty kinh doanh làm việc chân chính, vì lợi nhuận một số nhà máy đã mua lại các sản phẩm lỗi với giá rẻ tính theo khối lượng đem về tái chế lại và tung ra ngoài thị trường với mức giá cạnh tranh hấp dẫn quảng cáo có thương hiệu đầy đủ đánh lừa người tiêu dùng. Vì thế khi người tiêu dùng không biết lúc đưa vào sử dụng sẽ vẫn thấy nó đạt hiệu quả, nhưng chỉ được vài năm sẽ có hiện tượng giảm hiệu suất tuổi thọ bị rút ngắn lại do các vết nứt gãy bên trong giản nở dưới nắng nóng (do các cells của tấm pin được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell tức là hỏng cả tấm pin). Vì vậy nếu mua sản phẩm ở nơi công ty uy tín có bảo hành rõ ràng thì tuổi thọ của sản phẩm đạt từ 30-35 năm, ngược lại chừng vài năm vì không chịu nổi sức nóng của mặt trời.

Cách nhận biết pin năng lượng mặt trời kém chất lượng

Nếu bạn là người không am hiểu về kỹ thuật, tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra được các tấm pin mặt trời theo cách:

 • Mặt kính cường lực phía trên nhìn bóng loáng dày còn mới không có vết trầy xước, nứt (các tấm pin tái chế thường mặt kính nhìn cũ, có vết trầy xước).
 • Phía sau lưng tấm pin có lớp màng màu trắng khi sờ sẽ cảm giác mịn, không nhăn nheo, xù xì
 • Khung nhôm bọc tấm pin nhìn chắc chắn dày (loại tái chế khung nhôm khá mỏng).

Nên sử dụng loại pin năng lượng mặt trời nào?

Dựa vào những phân tích ở trên, chúng tôi đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm phân biệt và cách lựa chọn cho mình sản phẩm. Bạn cũng biết để có được một giàn hệ thống năng lượng mặt trời cắt giảm điện lưới cho gia đình mình, điều đầu tiên đặt ra là chi phí đầu tư. Hiện nay dòng thiết bị này vẫn đa số là nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, lúc đầu giá khá đắt nhưng sau này chi phí cũng đã bắt đầu được hạ thấp hơn và còn được nhà nước hỗ trợ nhiều mặt như lắp đặt đồng hồ hai chiều miễn phí, chính sách mua lại điện dư sản sinh từ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khi bạn đầu tư hệ thống cũng có nhiều quyền lợi cho mình nhất là có thể lấy lại số tiền đầu tư trong thời gian từ 5-6 năm (tùy thuộc vào mỗi cá nhân sử dụng điện năng), hàng tháng tiền điện tiết kiệm hơn phân nửa, hoặc hơn thế nữa,..

Nếu bạn muốn đầu tư chi phí có mức giá thành tương đối rẻ, thì nên lựa chọn dòng pin năng lượng mặt trời Poly với hiệu quả mang lại cũng vô cùng tốt, đáp ứng được tại khu vực bạn lắp đặt (nhất là vùng có nắng nhiều). Còn ngược lại, bạn là người có kinh tế tốt thì nên đầu tư cho mình giàn hệ thống điện mặt trời chất lượng thì Mono là lựa chọn hoàn hảo. Dù là quyết định như thế nào thì khi bạn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, cũng là góp phần tạo cho cuộc sống cộng đồng thêm xanh, sạch, đẹp, kèm thèm tiết kiệm điện cho quốc gia là một hành động thiết thực và vô cùng ý nghĩa. Chúc bạn sẽ có những thuận lợi, có những lựa chọn đúng đắn khi đầu tư cho mình một hệ thống năng lượng mặt trời tốt đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho gia đình mình.

[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.