[Hệ Thống] Điện năng lượng mặt trời áp mái HYBRID

Hệ Thống điện năng lượng mặt trời áp mái HYBRID

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái Hybrid là hệ thống điện có cấu tạo và chức năng hoạt động chung của hai hệ thống hòa lưới điện EVN và hệ thống sử dụng điện độc lập. Hệ thống điện mặt trời áp mái Hybrid được đấu nối với nguồn điện các hộ gia đình đang sử dụng. Khi sử dụng không hết số điện mặt trời tạo ra, lúc này hệ thống sẽ đẩy điện về lưới điện lực bán lại cho nhà nước. Việc triển khai thêm bộ lưu điện UPS, ắc qui hoặc Pin Lithium sẽ giúp cho các hộ gia đình lưu trữ dự phòng và sử dụng khi mất điện.

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái Hybrid

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái
Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái ưu tiên sử dụng nguồn điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Sau đó đi qua Inverter chuyển thành điện xoay chiều (AC) cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà, đồng thời sạc cho ắc quy nếu acquy chưa đầy.

Nếu nguồn điện từ các tấm pin mặt trời tạo ra dư sẽ được hòa vào lưới điện để bán điện cho bên điện lực quốc gia. Khi nguồn điện từ các tấm pin mặt trời và acquy bị thiếu hụt điện năng, hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc cho ắc quy.

Trường hợp mất điện lưới hoặc bạn chủ động ngắt kết nối với điện lưới. Hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện từ các tấm pin mặt trời và nguồn điện dự phòng từ ắc quy hoặc pin Lithium để cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái Hybrid sẽ có thứ tự ưu tiên nguồn điện năng để cấp nguồn cho thiết bị điện lần lượt như sau : (1) Điện mặt trời => (2) Ắc-quy hoặc Pin Lithium => (3) Điện lưới.

Trong trường hợp điện lưới bị mất, nguồn năng lượng từ Ăc-qui sẽ cung cấp cho tải cho đến khi cạn Ắc-quy (Backup Mode). Vì vậy, nếu hệ thống điện mặt trời Hybrid của bạn có dung lượng acquy nhỏ, trong trường hợp mất điện, bạn chỉ nên sử dụng các thiết bị tiêu thụ ít điện như quạt, tivi, đèn…v.v… hạn chế hoặc không sử dụng các thiết bị công suất lớn như: thang máy, điều hòa, máy nước nóng, bếp điện .v.v.. để kéo dài thời gian sử dụng điện.

Ưu điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid

Cung cấp điện cho các hộ gia đình liên tục 24/7

Hệ thống tích trữ nguồn điện từ mặt trời sạc cho ắc quy để đảm bảo năng lượng tiêu thụ 24/7 cho các thiết bị điện được ưu tiên sử dụng. Hệ thống không phụ thuộc nhiều vào điện lưới nên khi lưới điện gặp sự cố, hoạt động của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

Giảm ô nhiễm tiếng ồn và khí thải ra môi trường

Hệ thống vận hành tự động và không phải tốn chi phí cho các loại nhiên liệu như xăng, dầu… đặc biệt hệ thống vận hành một cách yên tĩnh, không ồn ào, ô nhiễm, độc hại như các loại máy nổ phát điện.

Tiết kiệm chi phí tiền điện

Bằng việc sử dụng nguồn năng lượng điện từ mặt trời, các hộ gia đình, doanh nghiệp của bạn không chỉ tự chủ được nguồn điện cho các thiết bị quan trọng mà còn giảm tối đa chi phí điện hằng tháng.

Nhược điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái Hybrid

  • Chi phí đầu tư cao: Chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái Hybrid cao hơn nhiều so với đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bình thường.
  • Hệ thống vận hành lâu ngày dễ gặp phải các lỗi về thiết bị điện. Bộ Inverter Hybrid có nhiều chức năng hơn so với loại Inverter hòa lưới. Và đa số các loại Inverter Hybrid sản xuất từ Trung quốc nên nó thường hay xảy ra một số lỗi trong hệ thống.
  • Hệ thống phải lắp đặt thêm Ắc-quy và hệ thống tủ điện chuyển mạch tự động. Các thiết bị này có tuổi thọ sử dụng không dài, vì vậy sau vài năm hoạt động thì có thể phải thay thế các thiết bị này.

Đối tượng ứng dụng điện năng lượng mặt trời Hybrid

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mai Hybrid là giải pháp sử dụng Ắc-quy hoặc Pin Lithium để duy trì nguồn điện liên tục 24/24h đối với các thiết bị quan trọng được ưu tiên sử dụng. Hệ thống ứng dụng phù hợp tại các trung tâm quản lý dữ liệu, trạm phát sóng (BTS), quốc phòng biển đảo, y tế, hệ thống server, thang máy,..

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái Hybrid phù hợp ứng dụng cho các hộ gia đình đặc biệt là các hộ kinh doanh cần duy trì nguồn điện, căn biệt thự cao cấp, các khu vực điện yếu do ở xa nguồn điện lưới. Tùy vào lượng tải thông thường và ưu tiên mà thiết kế hệ thống khác nhau.

Ví dụ : Một văn phòng sử dụng tổng cộng công suất là 15KW/h. Muốn sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái để giảm lượng điện tiêu thụ. Đồng thời muốn khi cúp điện những thiết bị ưu tiên như 3 camera ( 10W/cái ), Đầu thu 20W, 4 máy tính (350W/cái), 10 đèn chiếu sáng (18W /cái) , 4quạt ( 50W/cái). Thời gian cần dự trữ là 2h liên tục khi mất điện .

Tính toán lượng dự trữ: P = (10*3 + 20 + 4*350 + 10*18 + 4*50) * 3 = 5,49KW. Như vậy lượng điện cần dự trữ khi cúp điện là: 6KW.

Hình ảnh trực quan ứng dụng điện năng lượng mặt trời áp mái

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời áp mái
[Hình ảnh 01] Ứng dụng điện năng lượng mặt trời áp mái
Ứng dụng điện năng lượng mặt trời áp mái hybrid
[Hình ảnh 02] Ứng dụng điện năng lượng mặt trời áp mái
Ứng dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái
[Hình ảnh 03] Ứng dụng điện năng lượng mặt trời áp mái
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.