So sánh đèn cảm biến hồng ngoại & cảm biến radar

So sánh đèn cảm biến hồng ngoại & cảm biến radar

Trong công nghệ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, cả hai loại cảm biến: hồng ngoại và radar đều được ứng dụng làm cảm biến cảm ứng chuyển động. Cảm biến đóng vai trò như một công tắc:

 • Trường hợp 1: Vùng quét phát hiện có sự chuyển động, công tắc được chuyển sang chế độ ON, khi đó đèn sẽ được bật để chiếu sáng (ngoài ra, được ứng dụng để tăng cường độ chiếu sáng).
 • Trường hợp 2: Vùng quét phát hiện không có sự chuyển động, công tắc được chuyển sang chế độ OFF, khi đó đèn sẽ được tắt không chiếu sáng (hoặc được ứng dụng để giảm cường độ chiếu sáng).
Cảm biến hồng ngoại và cảm biến radar trong ứng dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời
Cảm biến hồng ngoại và cảm biến radar trong ứng dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời

Cảm biến hồng ngoại trong công nghệ đèn năng lượng mặt trời

Ưu điểm cảm biến hồng ngoại

Cảm biến chuyển động hồng ngoại có khả năng phát hiện chuyển động chính xác của người hay vật và bóng đèn chiếu sáng chỉ hoạt động khi có người chuyển động trong vùng quét. Cảm biến đóng vai trò như một công tắc:

 • Khi có người di chuyển vào trong vùng phát hiện, công tắc được chuyển sang chế độ bật và đèn sẽ chiếu sáng hoặc tăng cường độ chiếu sáng.
 • Khi người di chuyển ra khỏi cùng phát hiện, công tắc được chuyển sang chế độ tắt và đèn sẽ tắt hoặc giảm cường độ chiếu sáng.

Nhược điểm cảm biến hồng ngoại

 • Góc quét nhỏ: khả năng quét của thiết bị cảm biến hồng ngoại chỉ trong góc 45 độ.
 • Không có khả năng xuyên tường làm cho khi lắp đặt phải lắp sản phẩm nổi lên trên tường, điều này làm cho việc thẩm mỹ ngôi nhà hoặc nơi lắp đặt sẽ khó hơn.
 • Các loại thiết bị cảm biến thân nhiệt thường có hình dáng to hơn, kiểu dáng thiếu bắt mắt hơn những loại cảm biến di chuyển bằng radar.
 • Khoảng cách cảm biến gần, chỉ trong khoảng 0 – 5m.

Cảm biến radar trong công nghệ đèn năng lượng mặt trời

Ưu điểm cảm biến radar

Cảm biến radar cũng có khả năng phát hiện chuyển động trong vùng quét và đóng vai trò như một công tắc tương tự như cảm biến hồng ngoại. Tuy nhiên, trong công nghệ đèn chiếu sáng, cảm biến radar được sử dụng phổ cập hơn cảm biến hồng ngoại vì một số lý do sau đây:

 • Khoảng cách cảm biến quét được xa.
 • Góc quét rộng: Góc quét của đèn cảm biến vi sóng radar thường là 360 độ. Tức là nó có khả năng nhận thức mọi góc xung quanh. Bạn có thể xoay công tắc theo bất cứ góc nào để thuận tiện cho việc lắp đặt và sensor vẫn hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, đối với các bóng đèn cảm cảm biến radar thường được thiết kế thêm phần chặn cảm biến ở hướng đui đèn để nó không phát hiện nhầm những chuyển động ở phía trên.
 • Khả năng cảm biến nhạy, có khả năng phát hiện những chuyển động rất nhỏ, không phụ thuộc vào người hay vật.
 • Cảm biến xuyên: Có khả năng phát hiện cả những chuyển động xuyên qua các vật thể mỏng phi kim như nhựa, gỗ, kính, thạch cao,… nên cơ động hơn khi lắp đặt.
 • Có thể thay đổi độ trễ sáng. Thời gian trể có thể thay đổi từ 10s cho đến 180s tùy loại.

Nhược điểm cảm biến radar

Vì khả năng cảm ứng nhạy và phát hiện cả chuyển động của vật nên đôi khi cảm biến radar phát hiện nhầm, làm cho đèn bật không đúng lúc. Ví dụ: khi có chuyển động như cây cối đung đưa cũng có thể tác động tới cảm biến.

[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.