Hiển thị tất cả 4 kết quả


Bộ lưu điện UPS / Ắc quy / PIN sạc năng lượng mặt trời

Bộ lưu điện UPS là gì?

UPS là viết tắt của cụm từ "Uninterruptible Power Supply" có thể dịch là "Bộ Lưu Điện": là thiết bị tích trữ điện năng và có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với mức công suất lưu trữ được thiết kế, nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới bị mất.

Nguyên tắc hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) từ ắc quy sang điện áp xoay chiều (AC) phù hợp với yêu cầu của thiết bị. Ngoài chức năng chính là nguồn điện dự phòng, một số UPS còn được bổ sung những chức năng khác như tự động điều chỉnh điện áp (AVR) duy trì dòng điện 220V/50Hz, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Phân loại bộ lưu điện UPS

Dựa trên nguyên tắc hoạt động: UPS được phân thành 3 dòng chính là Offline, Line Interactive và Online. Dòng Offline cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin mô phỏng. Dòng Online với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion) cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn.

1. Bộ lưu điện UPS Offline

Sơ đồ nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Offline
Sơ đồ nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Offline

UPS Offline là dòng sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay và có giá rẻ hơn so với Line Interactive. Nguyên tắc hoạt động là điện lưới đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động.

Đặc điểm: công suất nhỏ 650VA --> 2000VA. Thường sử dụng cho thiết bị không có động cơ như máy chấm công, máy vi tính.

2. Bộ lưu điện UPS line Interactive

Sơ đồ nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Line Interactive
Sơ đồ nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Line Interactive
UPS line Interactive có nguyên tắc hoạt động cũng tương tự Offline nhưng có AVR (Auto Volt Range) tự động điều chỉnh điện áp (output) 220v/50Hz cấp cho thiết bị sử dụng ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

Đặc điểm: công suất 1000VA --> 3000VA. Dạng sóng sin chuẩn có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị có hoặc không có động cơ. Có phần mềm quản lý UPS đi kèm với truyền thông qua cổng USB hoặc RS232.

3. Bộ lưu điện UPS online

Sơ đồ nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Online
Sơ đồ nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Online

UPS online khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng sản phẩm trước với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành điện áp một chiều(DC) nạp cho ắc quy. Bộ nghịch lưu (Inverter) sẽ tiếp tục biến đổi thành điện áp xoay chiều có nguồn phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy, chúng ta thấy rằng khi điện lưới xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

Đặc điểm: công suất 1KVA --> 1000KVA. Sóng sin chuẩn do đó sử dụng tốt cho tất cả các thiết bị từ y tế, camera cho đến văn phòng, gia đình, khu công nghiệp. Có phẩn mềm quản lý UPS kèm theo kết nối thông qua USB và RS232. Có card SNMP kết nối từ xa.

Sự kết hợp UPS và Inverter [Home Inverter]

Home Inverter là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ: UPS và Inverter. Thay thế cho máy phát điện vì sử dụng ắc quy (chứ không dùng xăng hoặc dầu) không ô nhiễm môi trường; có bộ sạc thông minh tương thích với nhiều loại ắc quy trên thị trường; thời gian chuyển mạch rất nhanh.

Là bộ lưu điện sử dụng tốt cho thiết bị văn phòng, hệ thống camera + báo cháy dùng trong gia đình - công ty - nhà xưởng, thiết bị gia đình, tủ điều khiển thang máy...và nhiều loại thiết bị khác nhau kể cả thiết bị có hay không có động cơ, thời gian lưu điện lên đến 10 giờ tuỳ thuộc vào dung lượng ắc quy mà khách hàng yêu cầu, chức năng tự điều chỉnh điện áp (AVR) giúp dòng điện duy trì 220v/50Hz bảo vệ thiết bị. Hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.